Tin tức & Sự kiện

Khoa QT – KTQT: Cuộc thi Phiên tòa giả định năm 2018 “giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp”

         Nhằm giúp sinh viên ngành Luật kinh tế nói riêng và sinh viên toàn trường có điều kiện tiếp cận việc tổ chức phiên tòa, hiểu và nắm được chức năng của từng bộ phận trong một phiên tòa cụ thể, đồng thời biết cách vận dụng các kiến thức đã được học vào trong công tác xét xử của từng vụ án khác nhau gần gũi trong đời sống hàng ngày. Vừa qua, được sự cho phép của Ban lãnh đạo Nhà trường, Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế đã tổ chức Cuộc thi Phiên tòa giả định năm 2018 với chủ đề “Giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp” vào sáng thứ bảy ngày 19 tháng 5 năm 2018 tại hội trường A301, cơ sở 1, Trường Đại học Lạc Hồng. Tham gia chương trình gồm có quý vị đại biểu, quý doanh nghiệp và báo đài cùng đưa tin.
     Về phía Trường Đại học Lạc Hồng gồm có:
 • Thầy TS. Lâm Thành Hiển – Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường
 • Thầy TS. Nguyễn Văn Tân – Trưởng khoa QT-KTQT
 • Cô TS. Nguyễn Thị Lan Thanh – Phó Trưởng khoa QT-KTQT
 • Cô TS. Lê Thu Thủy – Trưởng khoa Sau đại học
 • Đ/c Trần Tiến – Phó bí thư Đoàn trường ĐHLH
 • Cô Lê Thị Hiếu – Trưởng ban Khu nội trú - ĐHLH
 • Quý thầy/cô và sinh viên khối ngành kinh tế

Về phía Hội Luật gia Đồng Nai, Sở Tư pháp, Tòa án và viện kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa gồm có:

 • ThS- LS. Nguyễn Đức – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai
 • Ông Huỳnh Thanh Sơn – Chuyên viên Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai
 • Ông Mai Văn Thông – Kiểm sát viên viện Kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa
 • Bà Nguyễn Thị Lệ Trang – Thẩm phán Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa

Về thành phần Ban Giám khảo gồm 4 thành viên là luật sư, thẩm phán và kiểm sát viên để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho cuộc thi:

STT

Họ tên

Chức vụ

Hội đồng

1

TS. Nguyễn Văn Tân

Trưởng khoa QT-KTQT

Trưởng ban

2

ThS.Ls. Nguyễn Đức

Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Nai

Thành viên

3

Ông Mai Văn Thông

Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa

Thành viên

4

Bà Nguyễn Thị Lệ Trang

Thẩm phán Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa

Thành viên

        Phiên tòa giả định diễn ra trong không khí nghiêm túc, theo đúng trình tự của một phiên tòa thật từ hình thức đến nội dung.. Các thí sinh khi tham gia sẽ trải qua 2 vòng thi bao gồm vòng đóng vai và vòng giải quyết tình huống. Ở vòng đầu tiên, mỗi thí sinh sẽ nhập vai vào các vị trí trong một phiên tòa với tình tiết vụ án có sẵn về chủ đề giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp do Ban tổ chức cung cấp. Để thể hiện tốt vòng này, tương ứng với mỗi vị trí các bạn sinh viên đã phải chuẩn bị riêng cho mình kịch bản từ từ ngữ pháp lý sao cho chuẩn xác nhất đến tác phong, ngôn ngữ đúng mực để thể hiện tốt nhất vị trí dự thi. Ở phần thi tiếp theo, các vị trí trong vai trò Thẩm phán, Luật sư nguyên đơn, Luật sư bị đơn và Kiểm sát viên sẽ bốc thăm chọn thứ tự nhận câu hỏi, tình huống từ ban giám khảo, các bạn sẽ có 2 lượt câu hỏi và trả lời xoay vòng. Qua việc giải quyết các tình huống đã gián tiếp giúp các em hệ thống lại nội dung đã học, đồng thời mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho các thành viên tham dự.

        Đánh giá về các thí sinh năm nay, Ban Giám khảo cho rằng: tuy một số các vị trí trong phiên tòa giả định do các bạn sinh viên năm nhất đảm nhận, tuy còn nhiều bỡ ngỡ và kiến thức còn nhiều hạn chế nhưng với sức trẻ, sự năng động và nhiệt huyết với ngành học cũng như vai diễn mà mình đã lựa chọn trong cuộc thi, các bạn thí sinh đã thể hiện hết mình và hoàn thành xuất sắc qua 2 phần thi. Cuộc thi diễn ra khá nghiêm túc và cũng không kém phần sôi nổi thông qua các câu hỏi về kiến thức dành cho khán giả. Các bạn sinh viên ngành luật kinh tế đã chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của những Cử nhân Luật kinh tế trong tương lai góp phần vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Kết quả chung cuộc như sau:

1.     Giải nhất: Nguyễn Thị Ngọc Kim – 15LU111 – Chuyên ngành Luật kinh tế

2.     Giải nhì: Ngô Thị Mai Liên – 17LU111– Chuyên ngành Luật kinh tế

3.     Giải ba: Tất Lê Uyên Nhi - 17LU111– Chuyên ngành Luật kinh tế

4.     Giải khuyến khích: Nguyễn Hoàng Thảo Nhi - 17LU111– Chuyên ngành Luật kinh tế

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp và là một bước tiến mới để các thí sinh có cơ hội đi tiếp trong những cuộc thi “phiên tòa giả định” có tầm quốc gia sẽ được tổ chức vào thời gian sắp tới. Sau đây là một vài hình ảnh từ cuộc thi:

 

Khoa Quản Trị KTQT

Quản trị, phiên tòa giả định, Luật kinh tế