Khóa đào tạo "Công dân tích cực hướng đến doanh nghiệp xã hội" cho sinh viên LHU

Chương trình Công dân tích cực là chương trình do Hội đồng Anh triển khai cùng các tổ chức dân sự xã hội trên toàn cầu, với nội dung phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, thúc đẩy đối thoại đa văn hóa và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng chủ đạo của các lãnh đạo trẻ trong thế kỉ 21.

Trong 03 ngày 21,22,23/09/2019, Trường Đại học Lạc Hồng tổ chức khóa Khóa đào tạo cho sinh viên về Chương trình Công dân tích cực hướng đến Doanh nghiệp xã hội, trong khuổn khổ hợp tác của Hội Đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khóa học được đào tạo bởi 05 giảng viên bao gồm 02 Giảng viên từ Hội đồng Anh và 03 Giảng viên Đại học Lạc Hồng, cùng với có 28 học viên đều là sinh viên ưu tú, có lý tưởng khởi nghiệp, xây dựng nền tảng doanh nghiệp bền vững, hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội.

Nội dung của khóa đào tạo được gọi là Hành trình học tập, bao gồm 04 hành trình:

1. Hành trình học tập 1: BẢN SẮC VÀ VĂN HÓA

Văn hóa được hình thành theo một loại hình hợp đồng cộng đồng. Điều này giúp mọi người hiểu nhau, giao tiếp với nhau và tạo ra một cảm giác được bao bọc, kỳ vọng, thuộc về, tự hào và bản sắc. Văn hóa cũng có thể tạo ra các quan niệm về ứng xử để gắn kết cộng đồng và có thể dùng văn hóa để hiểu hoặc giải thích về những nền văn hóa khác nhau. Nền văn hóa chính là bản sắc, nó không đứng im mà nó phát triển và thay đổi theo thời gian.

2. Hành trình học tập 2: ĐỐI THOẠI ĐA VĂN HÓA

Một công dân tích cực là mang đối thoại vào trong cuộc sống của họ chứ không chỉ trong công việc, bao gồm:

• Nâng cao hiểu biết về thực trạng địa phương
  • Nâng cao chất lượng khi ra quyết định
  • Gia tăng sự hợp tác
  • Gia tăng niềm tự hào về bản sắc của nơi mình thuộc về
  • Gia tăng sự cảm thông, độ lượng đối với người khác, tin tưởng và hiểu nhau
  • Tạo ra những đổi mới
  • Gia tăng tính toàn diện và sự bình đẳng

3. Hành trình học tập 3: GẮN KẾT CÁC CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG VÀ TOÀN CẦU

Chương trình công dân tích cực làm việc hướng tới những công dân tích cực đồng thuận với các vấn đề của toàn cầu hơn thông qua cả các khóa tập huấn và các vấn đề đối thoại đa văn hóa, nhưng trong giai đoạn đầu tiên, chương trình mong muốn được mời các học viên tham gia thực hành những góc nhìn của họ ở ngay trong cộng đồng địa phương.

4. Hành trình học tập 4: LẬP KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÁC DỰ ÁN HÀNH ĐỘNG VÌ XÃ HỘI

Một số điểm mấu chốt  để các sinh viên cân nhắc khi lập kế hoạch triển khai dự án hành động vì xã hội:

• Thực hành các kỹ năng và kiến thức đã học được trong cả 4 hành trình học tập
  • Xác định tính cách mà bạn có thể đóng góp (những hành động nhỏ)
  • Xác định cơ hội chiến lược cho dự án hành động vì xã hội của nhóm mình (những mưu lược để tạo ra kết quả lớn)
  • Sử dụng hiệu quả kỹ năng và các mối quan tâm của các thành viên trong nhóm để xây dựng một nhóm chia sẻ chung một nguyên tắc làm việc và luôn hỗ trợ nhau.
  • Sử dụng phương pháp tiếp cận thích để hợp tạo dựng được sự thành công.
  • Cân nhắc các nguyên tắc làm việc
  • Gắn kết với người khác thông qua đối thoại tích cực
  • Xây dựng một nhóm những người có cùng tâm nhìn tạo thành một liên kết vững chắc
  • Mời các người dân tại cộng đồng tham gia vào quá trình đưa ra quyết định và triển khai dự án.
  •

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, đam mê khám phá và khát khao thành công, thầy và trò Khoa QT-KTQT đã có buổi đào tạo đạt giá trị cao, toàn bộ sinh viên tham gia khóa đào tạo đều được cấp chứng nhận từ Hội Đồng Anh.

Mong rằng trong thời gian tới đây, Hội Đồng Anh kết hợp với Đại học Lạc Hồng tiếp tục có những chương trình đào tạo nhằm ươm mầm cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên Đại Học Lạc Hồng nói riêng, trên bước đường chiếm lĩnh tri thức và phát triển xã hội.

Hội đồng Anh, Công dân tích cực, Doanh nghiệp xã hội, Sinh viên