[QTKTQT: Khởi nghiệp] Khởi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai: Những chia sẻ quý báu của TS. Nguyễn Văn Tân từ Ngày hội Khoa học tỉnh Trà Vinh

Ngày hội Khoa học tỉnh Trà Vinh 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, doanh nhân, và đặc biệt là các startup trẻ. Sự kiện đã trở thành một diễn đàn sôi động để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kết nối các cộng đồng khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện, TS. Nguyễn Văn Tân - Trưởng khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Lạc Hồng đã có một tham luận vô cùng ấn tượng về "Nâng cao năng lực quản lý và kỹ năng lãnh đạo cho các startup". Tham luận đã mang đến những chia sẻ thực tiễn, giúp các startup trẻ trang bị hành trang cần thiết để vượt qua những thách thức và đạt được thành công.

Khởi nghiệp thành công: Hành trình không đơn độc

TS. Nguyễn Văn Tân đã nhấn mạnh rằng, khởi nghiệp là một hành trình đầy cam go và thử thách. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những kỹ năng cần thiết, các startup hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn và đạt được thành công.

Thầy đã chia sẻ một cách chi tiết về những năng lực quản lý và kỹ năng lãnh đạo cần thiết ở từng giai đoạn phát triển của startup:

• Giai đoạn khởi sự: Tập trung vào xây dựng kế hoạch kinh doanh vững chắc, quản lý tài chính hiệu quả, xây dựng đội ngũ cốt cán, và định hình tầm nhìn rõ ràng.
  • Giai đoạn phát triển: Mở rộng quy mô hoạt động, quản lý quy trình, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, và phát triển sản phẩm/dịch vụ mới.
  • Giai đoạn mở rộng: Quản lý quy mô lớn, tối ưu hóa quy trình, mở rộng thị trường, và duy trì tăng trưởng bền vững.

Những kỹ năng không thể thiếu cho người lãnh đạo startup

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn VănTân cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng mềm như:

• Khả năng giao tiếp hiệu quả: Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng, nhà đầu tư và nhân viên.
  • Khả năng thích ứng với thay đổi: Linh hoạt trước những biến động của thị trường.
  • Khả năng lãnh đạo và truyền cảm hứng: Tạo động lực cho đội ngũ, xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ.
  • Khả năng giải quyết vấn đề: Đưa ra những quyết định đúng đắn trong những tình huống khó khăn.

Lời khuyên cho các startup trẻ từ TS. Nguyễn Văn Tân

• Các startup cần không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý để duy trì sự cạnh tranh và phát triển bền vững. Đổi mới không chỉ nằm ở sản phẩm hay dịch vụ mà còn trong cách điều hành doanh nghiệp. Khả năng quản lý hiệu quả nguồn lực và dẫn dắt đội ngũ sẽ giúp startup vượt qua những thách thức lớn, đặc biệt trong giai đoạn khởi nghiệp đầy biến động. Thầy khuyến khích các nhà sáng lập và đội ngũ lãnh đạo chủ động tham gia các khóa đào tạo, chương trình cố vấn, và không ngừng cập nhật kiến thức để tiếp tục cải thiện và hoàn thiện bản thân, từ đó dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công.

khởi nghiệp, quản trị, tuyển sinh